5 สิงหาคม 2554

ชวนกิน เอ๊ย ทำพายไก่ ^ ^ขอแอบอู้ไม่โพสเรื่องงานฝีมืออีกครั้งนะคะ :>

แล้วนอกจากเรื่องงานฝีมือ เอ็มโม่จะเม้าท์เกี่ยวกับอะไรได้ล่ะคับถ้าไม่ใช่เรื่องกิน อิอิ

เมื่อวันก่อน เอ็มลองทำพายไก่กินเองค่ะ  ทำมันแบบด้นๆไปเป็น Chicken Pot Pie ที่ไม่มีสูตรกะเกณฑ์แน่นอนออกแนวแอบมั่วๆเอานิดหน่อยแต่อบออกมาแล้วก็อร่อยใช้ได้ไม่แพ้ร้านอย่าง S&P (ช่างกล้าพูด 555)

สูตรตามนี้นะคะ  (ดูแล้วจะรู้เลยว่าไอ้นี่มั่วจริง) :Dเครื่องปรุง  (ขนาด 5 คนกินอิ่ม  ใช้ชามอบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้ว  ก้นชามลึกประมาณ 2 นิ้ว)
 1. ไก่หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ ชอบส่วนอกก็ใช้อก ชอบส่วนสะโพกก็ใช้สะโพก (หรือจะใช้ไก่บดเลยก็ได้อย่าไปเครียด)  ประมาณครึ่งกิโล
 2. แครอทหัวใหญ่ๆ 2 หัว (จะใช้แครอทจีน แครอทไทย แครอทออสเตรเลียก็ตามแต่ใจและงบประมาณ) หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
 3. หัวหอมใหญ่ขนาดเบิ้มๆ 2 หัว  หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
 4. เนยจืดเล็กน้อย (ใช้สำหรับผัด  ถ้าบ้าคลั่งเนยเหมือนเอ็มโม่ก็ใช้เยอะหน่อยค่ะ)
 5. ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน (ละลายให้เหลวด้วยน้ำร้อนประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ)
 6. ซีอิ้วขาวหรือซอสแมกกี้
 7. พริกไทยนิดหน่อย
 8. แป้งพัฟสำเร็จรูป (เอ็มซื้อที่แมคโคร  ราคาห่อละราวๆ 140 บาทหรือไงเนี่ยค่ะ  ข้างในห่อจะเป็นแป้งแยกเป็นแผ่นเล็กๆ 12 แผ่น  หรือที่วิลล่าซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีขายตาม นน.นะคะ)  เมนูนี้ใช้ 6-8 แผ่น 
 9. ไข่ 1 ฟอง  (ใช้สำหรับทาแผ่นแป้ง)

วิธีทำพายไก่แบบเอมโม่ (หมายถึงวิธีง่ายๆ ด้นมากๆนั่นเอง ;p)
 • เตรียมเครื่องปรุงไว้ให้พร้อม  แล้วเอาแป้งพัฟสำเร็จรูปออกจากช่องฟรีซมาพักไว้ก่อน
 • เริ่มอุ่นเตาอบ (Preheat) ไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส
 • ตั้งกระทะให้ร้อน  ใส่เนยลงไป พอเนยละลายเอาหอมใหญ่ลงไปผัดให้พอหอม (อย่าเพิ่งให้หอมใหญ่เหลือง) ใส่แครอทกับไก่ที่หั่นไว้ลงไปผัด แล้วใส่ซุปไก่ก้อนที่ละลายน้ำไว้ลงไปเคล้าให้ทั่ว  ปรุงรสเพิ่มด้วยซอสแม็กกี้หรือซีอิ้วขาว  และพริกไทย  ชิมให้มีรสจัดกว่าปกติที่ชอบนิดหน่อย  พอสุกแล้วนำออกจากกระทะมาพักไว้
 • เอาแป้งที่พักไว้มาคลึงให้ทั่ว  (ถ้าไม่มีไม้นวดแป้งก็ไม่เป็นไรหรอกค่ะ  คว้าขวดแม็กกี้มาคลึงแป้งก็ได้  แต่ขอให้ที่คลึงสะอาดเป็นพอ) 
 • กรุก้นชามอบพายด้วยแป้งที่เราคลึง 3-4 แผ่น  พยายามกรุให้ทั่วและรอบชาม
 • ตักไส้ที่ผัดไว้ลงในชามที่เรากรุแผ่นแป้งแล้ว 
 • ใช้แผ่นแป้งที่เหลืออยู่ปิดทับไส้พายในชาม  ปิดให้ทั่วชามอบแล้วทาไข่ดิบลงบนแผ่นแป้งให้ทั่วแล้วนำไปอบ...ใช้เวลาอบประมาณ 20-30 นาที ก็สุกพร้อมหม่ำ ^o^

 สูตรนี้ เอ็มทำเองกินเองก็ว่าอร่อยดี  แต่ของแบบนี้ลิ้นใครลิ้นมันนะคะ  บางคนอาจจะชอบให้ไส้รสจัดก็ปรุงรสเข้มหน่อย  ใครชอบแบบเนยๆเนียนๆก็เน้นเนยเพิ่มเข้าไป   ขอให้สนุกทำ อร่อยทานกันนะคะ ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น: