2 พฤษภาคม 2555

ร้อนๆแบบนี้ มาทำที่คาดผมเปิดหน้าผากรับลมกันดีกว่า :)

เอาชิ้นงานเก่าที่ทำมาแล้วเกือบปีมาฝากนะคะ

ที่จริงจะบอกว่าทำเป็น How-To ก็ดูจะโอ้อวดเพราะงานชิ้นนี้ทำตอนเริ่มเย็บผ้าค่ะ  แน่นอนว่าเราเลือกแบบที่เย็บง่าย  เปิดๆดูนิตยสารญี่ปุ่นแล้วชอบก็เอามาเย็บเลย  (จำไม่ได่้ว่าแต่เป็นนิตยสาร Zakka อะไรซักอย่างนี่ละค่ะ)

เนื่องจากชิ้นงานทำนานมากแล้วแถมหาหนังสือไม่เจอเลยจะเล่าวิธีทำคร่าวๆนะคับ

อ่ะ แล้วตกลงเธอชวนทำอะไรล่ะยะ แม่เอมโม่ ...เกริ่นมาตั้งนาน :P

..ทำผ้าคาดผมค้าบ ฮี่ๆๆเริ่มแรก  มาดูภาพจากนิตยสารก่อนนะคะ  (อย่าแปลกใจที่มีรูปอยู่  เอมถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่ตอนเย็บเมื่อปีก่อนนู้นค่ะ)


ถ้าใครมีฝีมือถักโครเชต์ก็ลุยถักดอกไม้ประดับโลดนะคะ  เอมโม่ถักไม่เป็น (กำลังจะหัดอยู่ ถ้าเริ่มฮึดเมื่อไหร่ ;P)   ดังนั้นเลยไม่มีดอกไม้ถักมาเย็บในชิ้นงานค่ะ


วัสดุอุปกรณ์
1. ผ้าที่จะเอามาทำ  เลือกผ้าสีพื้นเนื้อหนาหน่อยก็จะให้อารมณ์อุ่นๆแบบที่คาดผมในนิตยสารค่ะ  (จะเลือกเป็นผ้าโปร่งบางสีจัดๆก็ได้  แต่ไม่ต้องเย็บลูกไม้เพิ่มแล้วเดี๋ยวเยอะเกิ๊น)
2. สายลูกไม้  เลือกตามลายและขนาดลายที่ชอบ  ถ้า้เป็นสีออฟไวท์จะทำให้ดูแฮนด์เม๊ด แฮนด์เมดและละมุนละไมนะคะ
3. ยางยืด
4. อุปกรณ์ตัดเย็บพื้นฐาน


ขั้นต่อมา  เราก็สังเกตสังกา  และลองวัดขนาดรอบศีรษะแสนกลมของเรานะคะ  วัดคาดหน้าผากมาที่ท้ายทอยโดยรอบ  (เว้นระยะท้ายทอยไว้)  ได้ขนาดเท่าไหร่ก็จดไว้แล้วตัดผ้าตามความยาวนั้นเลย +  เผื่อเย็บอีกข้างละ 0.7 ซม. (ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการเย็บเพราะมันเท่ากับระยะตีนผีทั่วไปค่ะ)

ส่วนความกว้างของผ้า  ยึดตามขนาดสายลูกไม้ค่ะ  ถ้าสายลูกไม้อย่างในภาพก็ประมาณ 2 นิ้ว  ความกว้างของผ้าประมาณ 8 นิ้ว (ขนาดเผื่อเย็บแล้ว) ก็ได้ค่ะ

ตัดผ้าแล้ว  ก็ตัดสายลูกไม้ในความยาวยาวกัน แล้วนำมาวางที่กึ่งกลางผ้าตามแบบนี้


กลัดไว้ด้วยเข็มกลัดแล้วสอยลูกไม้ติดกับผ้า

เสร็จแล้วทบผ้า (ตามด้านยาว) เข้าหากัน  ให้ผ้าด้านผิดอยู่ด้านนอก  แล้วเย็บริมตามยาว  (ขออภัยไม่มีภาพค่ะ  พยายามนึกภาพตามนะคะ สู้ๆ)

เย็บเสร็จก็กลับผ้าให้ด้านถูกที่มีลูกไม้อยู่ด้านนอก

ต่อไปก็ตัดผ้าสีพื้นขนาดยาว 30 ซม.กว้าง 10 ซม.  ทบด้านยาวเข้าหากันให้ผ้าด้านผิดอยู่ข้างนอกแล้วเย็บริมตามยาว

เย็บเสร็จ  กลับผ้าให้ด้านถูกอยู่ข้างนอก

ต่อไปตัดสายยางยืดยาว 20 ซม.  สอดยางยืดเข้าไปให้ผ้าสีพื้นที่เย็บไว้  รูดผ้าสีพื้นย่นให้เท่ากับขนาดของยางยืด  กลัดเข็มกลัดไว้แล้วเย็บยางยืดติดเข้ากับปลายทั้งสองข้างอ่ะ  เสร็จแล้วทั้งสองชิ้น  หน้าตาจะเป็นแบบนี้ฮับ


  สอดปลายผ้าชิ้นที่รูดจนย่นเข้าในปลายทั้งสองข้างของผ้าติดลูกไม้  ระยะที่สอดเข้าไปประมาณข้างละ 3 ซม.ทบปลายผ้าเพื่อซ่อนตะเข็บแล้วสอยปิดช่องทั้งสองข้าง  เป็นอันเสร็จคร๊าบบบบ  (เพื่อความงามงด  อย่าทบปลายไปตรงๆนะคะ  ทบผ้าให้มันสอบเข้ากับขนาดของสายรูดจะสวยงามกว่า)

งานนี้ มีจักรก็ทำได้เร็วปรื๊ด ไม่มีจักรเย็บมือก็แสนละมุนละไมค้าบ ลงรูปหญิงผู้ไม่มีคิ้วสวมที่คาดผมให้ดูว่าใช้งานได้จริงค่ะ อิ อิ อิ :)

ไม่มีความคิดเห็น: