10 เมษายน 2555

ชวนทำวันปิดเทอม …ที่รัดม่านกระต่ายน้อย ^.^

รู้สึกผิดหน่อยๆที่ไม่ได้อัพบล็อคมานาน  แต่รู้สึกผิดกว่าถ้าเย็บอะไรนอกจากชิ้นงานที่มีคุณลูกค้าใจดีสั่งไว้


แต่เมื่อวาน  เอมโม่มีเหตุไปหาแม่ตั้งแต่กลางวันค่ะเลยสบโอกาสทำของเล่นมาแปะบล็อคซะเลย เพราะงานลูกค้ายังอยู่ในขั้นเย็บจักรกันทั้งนั้นเลยต้องตัดใจ  ยังพกไปสอยมือที่บ้านแม่ไม่ได้


เอ๊ะ  ตอนนี้ เด็กๆยังปิดเทอมกันใช่ไหมคะ


เอมว่างานชิ้นนี้เหมาะให้คุณแม่คุณลูกมานั่งเย็บจุ๊กจิ๊กกันมากเลยค่ะ เพราะไม่ต้องใช้จักร เย็บมือได้  แถมของที่ทำก็สามารถปล่อยให้เด็กๆเค้าเลือกผ้าเองตามใจเจ้าศิลปินตัวน้อยเลย นะคะ  เค้าได้เลือกเองก็น่าจะมีสมาธิอยู่กับงานได้มากขึ้น  ลดภาระเวียนเฮดคุณแม่ไปได้หนึ่งวัน


วันนี้เราจะมาชวนทำนี่ค่ะ  ที่รัดม่านกระต่ายน้อย
Image

ตอนคว้าผ้าติดมือไปบ้าน  เอมโม่มีความคิดในใจแค่ เอาวะ วันนี้ลองทำที่รัดม่านง่ายๆดีกว่า  ทำเป็นตูีกตานี่ละแล้วไปร่างรูปกระต่ายเอาที่บ้านแม่  ดังนั้น  คนที่อยากลองทำหรือให้ลูกๆทำก็อาจหารูปภาพหรือการ์ตูนที่เค้าชอบมาลอกลายได้ นะคะ


อุปกรณ์ก็ตามนี้ค่ะ
- อุปกรณ์เย็บปักถักร้อย เข็ม ด้าย ไหมปัก กรรไกร
- กระดาษลอกลาย (สำหรับผ้า)
- ผ้า เลือกใช้ตามจินตานาการและความชอบค่ะ  แต่ถ้าเด็กๆเป็นเด็กแนว Perfectionist อยากให้ใช้ผ้าสักหลาดแบบที่ตัดแล้วขอบไม่ลุ่ยทำชิ้นตุ๊กตาค่ะ  เด็กบางคนเห็นขอบลุ่ยๆก็อาจไม่นึกสนุกเหมือนป้าเอมโม่  แต่คิดว่าเค้าทำงานไม่เรียบร้อยนะคะ


เอาละ ได้มาครบแล้วก็มาลงมือกัน :)


เริ่มแรกก็สร้างลายก่อนแล้วลอกลงบนผ้า  ขนาดก็กะให้พอดีน่ารักกับขนาดม่านของห้องเด็กๆนะคะ    ตัดตามแบบ 2 ชิ้น (หน้า-หลัง)

รูปประกอบจะมืดไปหน่อยเพราะถ่ายในบ้านด้วยมือถือตอนฝนตกอ่ะฮับ -__-’)
Imageต่อไปก็เย็บตกแต่งชิ้นด้านหน้า  จะเย็บกระดุมเป็นตา  หรือจะเลือกใช้วิธีปักไหมลงไปแทนก็ได้ค่ะตามชอบ  ถ้ามีสะดึงก็เอามาใช้นะคะ  จะได้ปัก/เย็บง่ายขึ้น   เอมโม่ทำกระเป๋าเล็กๆตรงพุงกระต่ายด้วย เผื่อไว้วันไหน  ดอกไม้ที่บ้านบานก็อยากเสียบดอกไม้เล็กๆไว้ที่กระเป๋าเค้า ^ ^

ตอนนี้เราเย็บตกแต่งเฉยๆนะคะ  เว้นขอบลายตุ๊กตาไว้
Image


- เย็บตกแต่งชิ้นหน้าเสร็จก็ทำสายรัดค่ะ  ตัดแถบผ้าตามความยาวที่พอเหมาะรัดม่านของตัวเองนะคะ  เผื่อเย็บด้านละ 1 ซม.  

ชิ้นนี้ เอมโม่พับผ้า (ตามยาว) แล้วพับริมเข้าด้านในแล้วสอบแบบคัทเวิร์คเลยค่ะ  อยากได้อารมณ์แบบเย็บมือแบบเด็กๆ  เอมเลือกสีสดใสตามที่ปักกระต่าย  แต่ถ้าเด็กน้อยของคุณแม่ๆชอบสีอุ่นๆก็ตามใจแกนะคะ  ชิ้นงานจะได้เป็นของเค้าแบบเต็มที่ :)

เสร็จแล้วก็เย็บสายรัดกับกระต่ายน้อยเข้าด้วยกัน   โดยเอาชิ้นหน้าที่ตกแต่งแล้ววางทับไว้ตรงกลางของสายรัด  ประกบผ้าตุ๊กตาชิ้นหลังไว้หลังสายรัดอีกที กลัดเข็มหมุดไว้ 
ถ้าเราอยากให้ตุ๊กตาอยู่ทรง  อาจจะตัดแผ่นพลาสติคบางๆตามแบบ…กะให้เล็กกว่าขอบเย็บนิดหน่อย  (ใช้พวกแก้วพลาสติคบางๆจากร้านกาแฟที่เราจะทิ้งมาใช้ก็ได้นะคะ  reuse เพื่อโลก  ได้สอนเด็กๆให้ใช้ของจนคุ้มด้วยค่ะ)  แล้วสอดไว้หลังผ้าชิ้นหน้า


- เสร็จแล้ว กลัดเข็มหมุดตามระยะที่ต้องการแล้วเย็บขอบประกบผ้าชิ้นหน้า-ชิ้นหลังเข้า ด้วยกันเลยค่ะ  (แล้วสายรัดที่อยู่ตรงกลางก็จะถูกเย็บติดไปด้วย)  เอมโม่เลือกเย็บด้วยไหมปักไปเลยเป็นการตกแต่งลายในขั้นตอนเดียว :)เย็บขอบเสร็จก็ตัดผ้าส่วนเกินทิ้ง di-cut ตามแบบ


เสร็จแล้ว 1 ชิ้นค่ะ  เอาไปผูกรัดม่านได้เลย  ถ้าขยัน…จะเย็บกระดุมและห่วงคล้องก็ได้นะคะ  หรือจะเย็บเทปเวลโคร (ตีนตุ๊กแก) ติดก็ได้อีกเหมือนกัน :)


ขอให้คุณแม่ๆ สนุกกับคุณลูกๆนะคับ ^___^

2 ความคิดเห็น:

Littleblackoz Studio กล่าวว่า...

น่าฮักน่อ ^^

aim.mo กล่าวว่า...

^_____^