29 ธันวาคม 2554

จะเก็บเงินให้ได้เยอะๆภายในปีหน้า..คอยดู๊

ปีใหม่จะมาถึงแล้ว  สิ่งที่มุ่งมั่นตั้งใจให้ดีๆเรื่องนึงคงไม่พ้นเรื่องเงินค่ะ

เมื่อสองปีก่อน  เอ็มโม่ต้องขอบคุณหนังสือเล่มนี้ ...ขอบคุณ คุณ Kyoko Ikeda ที่เขียน/วาดหนังสือเล่มนี้ด้วยว่า แหม เรื่องคุณเคียวโกะนี่มัน (โคตร) ตรงกับอิฉันเลยค่ะเอ็มโม่ทำงานมาสิบห้าปีได้  เงินเดือนก็โอเคนะแต่ไม่เคยเก็บเงินได้  วินัยการใช้บัตรเครดิตก็แย่จนถึงขั้นเลวร้าย   ดีที่ไม่เจอปัญหาหนักหน่วงแบบรับมือไม่ไหว


แต่ยังไงการเงินเรามันก็แย่อยู่ดี  :(


อืมม์...แล้วจริงๆ  อิฉันก็ว่าคงมีหลายคนเป็นเหมือนอิฉันนี่แหล่ะ ฮ่าๆๆๆ (หาพวก)


เพราะงั้น  เรามาฮึดกันเถอะค่ะ  ชูแขนขึ้นให้สุด  กำหมัดไว้ให้แน่น  เชิดหน้าเอาไว้  พยักหน้าหงึกหงักกับตัวเองว่าคราวนี้ตรูจะสู้ตาย (กะตัวเอง)  จะเก็บเงินให้ได้เยอะๆภายในปีหน้าที่จะมาถึงกันเถอะค่ะ


เอ้า  ฮุยเลฮุย  เอ๊ยยย  ไม่ช่ายยย  เราแค่ลองมาฮึดตามหนังสือเล่มนี้กันดีกว่า


ที่จริงเรื่องที่คุณเคียวโกะแนะ  เอ็มโม่เชื่อว่าทุกคนก็รู้อยู่แต่แหม มันทำไม่ได้นี่นา  เห็นของน่ารักๆ เราก็มือไม้อ่อนทุกทีอยากจะรูดปรื๊ดๆ


ลองมาอ่านหนังสือเล่มนี้ดูนะคะ  เพราะถ้าอ่านไปเรื่อยรับรองว่ามันทิ่มค่ะ มันทิ่มแทงใจว่าเราน่ะเป็นอย่างงี้เลย  อย่างหน้าที่เอามาเป็นตัวอย่างนี่  อ่านไปก็นึกว่า อ้าว เฮ้ย...ในเรื่องนี่มันตรูนี่หว่า >_<อาการเหงื่อตกตอนมารู้ว่าที่แท้แล้วเราเหลือเงินสดเท่าไหร่นี่มันใช่เลย  อาการดี๊ด๊าซื้อนู่นนิดนี่หน่อยจนเหยียบไปเป็นหลักพันก็บ่อยมันก็เราเอง


เอ็มโม่เองลองใช้วิธีเก็บเงินแบบพื้นฐานมากๆ  ตามในหนังสือนี้แล้วได้ผลนะคะ  วิธีง่ายๆค่ะ  แค่นี้เองแยกเงินแบ่งเป็นซองไว้  ของเอ็มโม่แบ่งเป็น 3 ซองอย่างนี้ค่ะ 

1. ซองเงินใช้จ่ายรายเดือน  ---หลังหักเงินฝากประจำตามที่ตั้งใจเข้าธนาคารแล้ว  แบ่งเงินใช้จ่ายรายเดือนออกเป้นซัก 3-4 งวด
2. ซองเงินบัตรเครดิต---รูดอะไรไป ดึงเงินสดจำนวนตามนั่นมาเก็บไว้ในซองเลย  เก็บไปให้พ้นหูพ้นตา
3. ซองเงินเฉพาะกิจ --- ใครจะรู้ว่าเราจะเกิด"ภาวะฉุกเฉิน" เมื่อไหร่   ซองนี้ไม่ใช่เงินเก็บแต่ควรเก็บประจำทุกเดือน  ห้ามเอามาใช้ ยกเว้น "ภาวะฉุกเฉิน" จริงๆแบบที่ไม่ใช่จะซื้อกระเป๋าเซลล์ 70% แล้วตังค์ไม่พอก็เลยต้อง "ฉุกเฉิน" เอาเงินจากซองนี้มาใช้นะคะ   ของเอ็ม...ซองนี้จะเก็บตังค์ที่ cash back จากบัตรเครดิตไว้ในนี้ด้วย   ทำลืมๆแป๊บเดียว โอ้โห ได้หลายบาทเลยค่ะ

โปรดสังเกตว่าซองนี้จะเยินเป็นพิเศษ หุ หุ


ข้อสำคัญหลักๆที่ต้องทำอีกข้อ คือ การทำบันทึกค่าใช้จ่ายโดยละเอียดทุกวันค่ะ  จะบันทึกลงสมุดก็ได้  แต่ก่อนนี้เอ็มโม่ก็ใช้วิธีนั้น  แต่เดี๋ยวนี้ อิฉันมีสมาร์ทโฟนแย้วววว   เลือกแอพลิเคชั่นจัดการเงินที่ถูกใจมาใช้บันทึกเลยค่ะ  ของเอ็มใช้แอพฯ  Expense Manager  เพราะมันเบสิคแต่ก็เหมาะกะเราค่ะ  มันละเอียด  แยกหมวดหมู่ค่าใช้จ่าย...พอสิ้นเดือน ลองเช็คสิคะว่าใช้ตังค์ไปกับอะไรมากที่สุด  หุ หุ หุ ของเอ็มนี่ชนะเลิศคือหมวด Leisure ค่ะ  เศร้าจิตเจรงๆ

ลองดูหน้าตาของแอพฯนี้นะคะเคล็ดลับอย่างนึงในการทำแบบนี้ให้ต่อเนื่องคือ  เราก็เลือกใช้สมุดจด หรือซองน่ารักๆ  เวลาหยิบมาใช้ก็มีความสุข   ของเอ็มที่เห็นข้างบนนั่นก็เป็นซองทำเองค่ะ  ปริ้นท์ภาพที่ชอบลงกระดาษรีไซเคิลแล้วพับเป็นซองติดเทปกาวง่ายๆ  เป็นอันเสร็จพิธี 

อ๊าาา   ในที่สุด  เราก็เข้าเรื่อง D.I.Y. ได้สำเร็จสมเจตนาที่ทำ blog นี้ อิอิ :P


คนที่สนใจลองหาหนังสือเล่มนี้อ่านนะคะ  น่าจะโดนใจหลายคนอยู่  ปกจริงสีสดแจ่มกว่าในรูป และมีออกมาหลายตอนเลย  หนังสือชุดนี้พิมพ์โดย สนพ. Inspire ค่ะ   ราคาเล่มละ 115 บาท  แต่ถ้าทำตามนี้ได้  โฮะๆๆๆ   เงินเก็บเป็นแสนเป็นล้านก็ทำได้แน่ๆคร้าบบ

ขอให้ทุกคนแฮปปี้กับบัญชีเงินฝากในปีที่จะถึงนะคะ ^___^

3 ความคิดเห็น:

Littleblackoz Studio กล่าวว่า...

ทำเกือบทุกอย่าง แต่ทำไมทำไม่ค่อยได้หนอ
ปีหน้าจะพยายามใหม่
ขอบคุณที่เอามาฝากนะ เอ็มโม่ ช่วยกระตุ้นให้ฮึดขึ้นมาอีกจ้ะ ^^

aim.mo กล่าวว่า...

ฮึดๆสู้ๆด้วยจ้า เราเองก็คงตังค์หดเยอะแน่ๆตอนไปญี่ปุ่น >_<

Little way Little walk กล่าวว่า...

อันนี้น่าเอามั่ง