22 กันยายน 2554

D.I.Y. Do It Yummy ทำเองกินเองกับสปาเก็ตตี้ผัดเบคอนพริกแห้ง

D.I.Y. วันนี้ขอเสนอ...Do It Yummy ทำเองกินเองกับสปาเก็ตตี้ผัดเบคอนพริกแห้งนะค้าบบบ :D


ที่จริง เมนูนี้ไม่ยาก (ตามเคย) นะคะ  แต่ก็อยากเอามาฝากกันเพราะหลายๆคนพอเห็นเป็นสปาเก็ตตี้ก็ไม่อยากทำแล้ว  ไปกินที่ร้านข้างนอกดีกว่า


ล่าสุด เอ็มโม่ได้อานิสงค์ไปชิมสปาเก็ตตี้ที่ร้าน Audrey ตรงทองหล่อมา  อร่อยดี  (ร้านน่ารักดีด้วย...ลองนึกภาพร้านนะคะที่ตั้งชื่อมาจาก Audrey Hepburn ดาราหญิงที่มีสไตล์ที่แสนชัดเจนและยังคงเป็นสไตล์ที่ดูดีตลอดกาลค่ะ   หน้าตาร้านก็ออกมาแบบนั้น ดูคลาสสิคแต่ก็เก๋ในทีค่ะ)

แต่ถ้าจะไปกินที่ร้านบ่อยๆก็ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ ...ตังค์หดแน่ๆเลย >_<


ดังนั้น  วันก่อน เอ็มโม่ก็เลยทำเมนูนี้อีกครั้งค่ะ  ทำไป ถ่ายรูปไป  ก็ทุลักทุเลสนุกดี :P


เอาละ เรามาเริ่มทำกันแบบเอ็มโม่ โมๆมั่วๆเลยนะคะ

เครื่องปรุง

- เส้นสปาเก็ตตี้  ..... เลือกประเภทเส้นตามใจนะคะ  ถ้ามีเส้นสปาเก็ตตี้เหลืออยู่ในครัวก็เอามาใช้ได้ แต่สำหรับเอ็มโม่  เวลาเอามาผัด  เอ็มเน้นเป็นเส้นแบบเล็ก, ตรง ดีกว่าพวกเพนเน่หรือเส้นพาสต้าแบบเกลียวค่ะ  ส่วนตัวรู้สึกว่าเส้นแบบเกลียวหรือเพนเน่ เวลาทานกับพวกครีมซอสหรือซอสมะเขือเทศมันจะอร่อยกว่าเพราะตัวเส้นอุ้มซอสได้ดีค่ะ

- เบคอน  หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กพอคำ  จำนวนตามชอบหรือตามกำลังทรัพย์ อิอิ

- กระเทียมปอกเปลือกแล้วสับหรือหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
- พริกแดงหรือพริกแห้ง.....ตามชอบ  ถูกแล้วค่ะ ตามชอบ  ใครใคร่รสเผ็ดก็ใส่พริกเยอะหน่อยเอ็มชอบให้เผ็ดๆ  ถ้าใช้เป็นพริกแห้งมันจะหอมน้ำมันพริกด้วยนะคะ

- หอมใหญ๋  หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า   เอ็มกินแบบจุๆสองคนก็ใช้หอมใหญ่ลูกใหญ่ 1 ลูกค่ะ

-ซอสถั่วเหลืองหรือน้ำปลา


-เกลือป่นและน้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับใส่ในน้ำต้มเส้นค่ะ  เพื่อไม่ให้เส้นพันกันและมีรสปะแล่มๆ


วิธีทำ
1.  ก่อนอื่น  เพื่อเป็นการประหยัดเวลา  เราตั้งไฟต้มน้ำเลยนะคะ  ใส่เกลือป่นและน้ำมันพืชลงไปในน้ำเลย  


ระหว่างรอให้น้ำเดือด  เราก็จัดการหั่นเบคอน กระเทียม หอมใหญ่และพริกไปนะคะพอน้ำเดือดพล่าน  เราก็ใส่เส้นลงไปต้มค่ะ  ตรงนี้ถ้าเราใช้เป็นเส้นตรง  อาจจะหักครึ่งก่อนแล้วใส่ลงไปต้มหรือใส่ลงไปเลยแบบเส้นยาว  โดยกำเส้นตั้งไว้ แล้วหย่อนลงหม้อทีเดียว  เดี๋ยวมันก็ยุบลงหม้อไปหมดค่ะ

เรื่องเวลาของการต้ม  ตรงนี้  เพื่อนๆลองดูที่ฉลากที่แนะนำเวลาไว้นะคะเพราะแต่ละเส้นใช้เวลาต่างกันค่ะ   อย่างในรูปนี้เอ็มใช้เส้นสปาเก็ตตี้ยี่ห้อ Barilla  เค้าบอกว่าต้ม 11 นาที  ซึ่งเวลาที่บอกจะเป็นเวลาต้มเส้นให้สุกแบบแบบ Al dente ("to the tooth") นะคะ  คือสุกแล้ว เส้นจะไม่แข็งนัก  แต่ตรงกลางเส้นจะแข็งแบบที่เรียกว่าสู้ฟันแบบที่เราต้องออกแรงเคี้ยวบ้างค่ะ   เอ็มโม่ไม่ได้ชอบเส้นสุกแบบนี้ (เรียกว่าไม่คุ้นดีกว่า) ก็เลือกที่จะต้มต่ออีก 2-3 นาทีให้เส้นนิ่มขึ้น

ตอนต้มนี่  ตั้งเวลาไว้เลยก็ดีนะคะ  พอถึงเวลา เราก็เอาเส้นออกมาเทกรองน้ำออกแล้วราดน้ำเย็นลงไปบนเส้นเพื่อให้เส้นหยุดการสุกค่ะแล้วก็กรองน้ำออกให้เส้นสลัดน้ำออกไป


2. ตั้งกระทะให้ร้อน  พอกระทะร้อน ใส่เบคอนลงไปผัดพอให้น้ำมันจากเบคอนออกมา ตามด้วยกระเทียม พริก หอมใหญ่  ผัดพอเหลืองนิดๆก็เอาเส้นใส่ลงไปผัดค่ะ  เหยาะน้ำปลาหรือซอสถั่วเหลืองปรุงรสเค็มตามชอบค่ะ

แค่นี้ก็ออกมาน่ากินแล้ว แต่น แตน แต๊น

น่ากินไหมคะ อิอิ


ใครชอบรสชาติและสัมผัสของกระเทียม  จะโรยกระเทียมเจียวบนเส้นหน่อยก็ได้นะคะ  ทั้งหอม ทั้งได้สัมผัสกรุบกรับอร่อยลิ้นค่ะ

อร่อยจริงไหม  พิสูจน์ได้จากรูปนี้ค่ะ อิ อิ อิ (^____^)

ไม่มีความคิดเห็น: